โพสต์แนะนำ

สิ่งลี้ลับ ที่เป็นปริศนา เลข 7

ปริศนาเลข 7   สิ่งลี้ลับ ที่เป็นปริศนา  เลข  7 สิ่งที่ ธรรมชาติสร้าง มาล้วนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เลข 7 ในหลากหลายความเชื่อ ในหลายๆศาส...

วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ปริศนา เลข 7 กับ เจ็ดคาบสมุทร

 เจ็ดคาบสมุทร

เจ็ดคาบสมุทร หรือ เจ็ดย่านน้ำ (อังกฤษSeven Seas) เป็นวลีซึ่งมีที่มาจากสำนวนภาษาอังกฤษแต่โบราณว่า "sail the Seven Seas" หมายความว่า ท่องเที่ยวไปในโลก
ย่านน้ำทั้งเจ็ดนี้อาจหมายถึง ท้องทะเลทั่วไปในโลก หรือท้องทะเลเจ็ดแห่งซึ่งมีกำหนดไว้ต่าง ๆ กันในวัฒนธรรมของแต่ละภูมิภาค[1] เช่น ในวัฒนธรรมจีนและอาหรับ หมายถึง อ่าวเปอร์เซีย อ่าวขัมภัต อ่าวเบงกอล อ่าวไทย ทะเลมะละกา ทะเลสิงคโปร์ และทะเลจีนใต้[2][3][4][5] ส่วนในวัฒนธรรมยุโรป หมายถึง ทะเลเอเดรียติก ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทะเลดำ ทะเลแดงทะเลแคสเปียน ทะเลอาหรับ และอ่าวเปอร์เซีย

คาบสมุทร

7 สมุทร (7 Seas หรือ 7 มหาสมุทร ของฝรั่ง) ได้แก่
- ทะเลดำ (Black Sea) ระหว่าง ตุรกี บัลแกเรีย ยูเครน รัสเซีย ฯลฯ สมัยก่อนต่อกับ อีเจียน สมัยนี้แห้งเป็น ทะเลปิด
- ทะเลแคสเปียน (Caspian Sea) ระหว่าง อิหร่าน คาซัคฯ รัสเซีย ฯลฯ ทะเลปิด
- ทะเลเปอร์เซีย (Persian Gulf) ระหว่าง ซาอุฯ อิหร่าน ฯลฯ ต่อมหาสมุทรอินเดีย
- ทะเลแดง (Red Sea) ระหว่าง อียิปต์ อิสราเอล ซาอุฯ ฯลฯ ต่อมหาสมุทรอินเดีย
- ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Sea) ระหว่างทวีปยุโรปกับแอฟริกา ต่อมหาสมุทรแอตแลนติก ทะเลนี้รวมทะเลโดยรอบ เช่น อะเดรียติก (Adriatic Sea) (ซึ่งบางตำราไม่นับรวมใน 7 สมุทร) และทะเลอีเจียน (Aegean Sea)
- ทะเลอาหรับ (Arabian Sea) ระหว่าง อินเดีย ปากีฯ อิหร่าน ฯลฯ เป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอินเดีย

7 คาบสมุทรใหญ่ (7 Peninsulas ของฝรั่ง) คาดว่าได้แก่
- บัลข่าน (Balkan Peninsula) (กรีซ-ฯลฯ)
- อิตาลี (Italian Peninsula)
- ไอบีเรียน (Iberian Peninsula) (สเปน-โปรตุเกส-ฯลฯ)
- บริเตนใหญ่ (Great Britain) +ไอร์แลนด์ (Ireland) (ที่จริงเป็นเกาะ)
- เดนมาร์ก (Denmark Peninsula)
- สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Peninsula) (นอร์เวย์-สวีเดน)
- โกลา (Kola Peninsula) (รัสเซียตะวันตกเฉียงเหนือ)

อีกกระแสหนึ่งว่า
อีกความหมายหนึ่ง 7 สมุทร อาจเป็นสำนวน หมายถึง ทะเลหรือมหาสมุทรอะไรก็ได้ ทั่วไปที่รายรอบทวีป ที่คนกล่าวสำนวนอาศัยอยู่

อีกกระแสหนึ่งว่า
หรือถ้าจะเอาให้เข้าสมัยนี้ได้ ก็มีคนอธิบายว่า ได้แก่
- แปซิฟิกเหนือ
- แปซิฟิกใต้
- แอตแลนติกเหนือ
- แอตแลนติกใต้
- อินเดีย
- อาร์กติก
- ทะเลใต้ หรือ ทะเลรอบแอนตาร์กติก

กล่าวถึงทาง จีน ก็มีสำนวนต่างกัน
ซื่อไห่ = 4 น่านน้ำ ได้แก่
- ปั๋วไห่ (ปัจจุปันถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของทะเลเหลือง)
- หวงไห่ (ทะเลเหลือง)
- ตงไห่ (ทะเลตะวันออก)
- หนานไห่ (ทะเลใต้ ที่ล้อมรอบจีน)

กล่าวถึงทาง อินเดีย ก็มีสำนวน
ปัญจมหานที = แม่น้ำทั้งห้า (คงคุ้นดีกับสำนวน ชักแม่น้ำทั้งห้า มีที่มาจาก ชูชกขอกัญหาชาลี อ้างโน้นอ้างนี่ไปยันแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้งห้าของชมพูทวีป) ได้แก่
- คงคา
- ยมุนา
- อจิรวดี
- สูรภูนที
- มหิ

อีกกระแสหนึ่งว่า
บังเอิญมีอีกหลายที่ กล่าวถึงน่านน้ำหรือทะเล 7 แห่ง เช่น
- ในไตรภูมิพระร่วง เขาพระสุเมรุ ก็มีทะเลล้อมรอบ 7 ทะเล
- นิยายทวีปสาบสูญ แอตแลนติส ก็มีทะเลล้อมรอบ 7 ชั้น
- ฯลฯ 1. คาบสมุทรจัตแลนด์
คาบสมุทรจัตแลนด์
คาบสมุทรจัตแลนด์ (ภาษาเดนมาร์ก Jylland, ภาษาเยอรมัน Jütland) เป็นคาบสมุทรในทวีปยุโรป เป็นที่ตั้งของประเทศเดนมาร์ก(ภาคตะวันตกในส่วนที่ไม่ใช่เกาะ)และประเทศเยอรมนี(บริเวณจุดเหนือสุด) โดยมีทะเลบอลติกทางด้านตะวันออก และทะเลเหนือทางด้านตะวันตก

2. คาบสมุทรบอลข่านแผนที่ทางอากาศของคาบสมุทรบอลข่าน
แผนที่ทางอากาศของคาบสมุทรบอลข่าน
คาบสมุทรบอลข่าน (Balkans) เป็นชื่อทางประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ หมายถึงดินแดนทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป มีพื้นที่ประมาณ 550,000 ตร.กม. และมีประชากรรวมกันราว 53 ล้านคน ชื่อนี้มาจากชื่อของเทือกเขาบอลข่านที่พาดผ่านใจกลางประเทศบัลแกเรียไปยังด้านตะวันออกของสาธารณรัฐเซอร์เบีย


3. คาบสมุทรมลายู
แผนที่
คาบสมุทรมลายู หรือ แหลมมลายู (มลายู: Tanah Melayu ; อังกฤษ: Malay Peninsula) เป็นคาบสมุทรขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วางตัวเกือบอยู่ในแนวเหนือ-ใต้ และเป็นจุดที่อยู่ใต้สุดของทวีปเอเชีย ส่วนที่แคบที่สุดของคาบสมุทรมลายู คือ คอคอดกระ ชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้แยกออกจากเกาะสุมาตราด้วยช่องแคบมะละกา มีเกาะบอร์เนียวอยู่ทางตะวันออกในทะเลจีนใต้

ทางการเมืองการปกครอง คาบสมุทรมลายูแบ่งออกเป็น:

ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ คือ ส่วนใต้สุดของประเทศพม่า
ตอนกลางและตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ภาคใต้ของประเทศไทย
ตอนใต้ทั้งหมด คือ ส่วนของประเทศมาเลเซีย เรียกว่า คาบสมุทรมาเลเซีย หรือ มาเลเซียตะวันตก (ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของคาบสมุทรมลายู)
เกาะที่อยู่ใต้สุด คือ ประเทศสิงคโปร์
4. คาบสมุทรอาหรับภาพถ่ายทางอากาศของคาบสมุทรอาหรับ
ภาพถ่ายทางอากาศของคาบสมุทรอาหรับ
คาบสมุทรอาหรับ (ภาษาอังกฤษ: Arabian Peninsula ภาษาอารบิก: شبه الجزيرة العربية, or جزيرة العرب) เป็นคาบสมุทรในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ และอยู่ระหว่างทวีปเอเชียกับทวีปแอฟริกา พื้นที่ส่วนมากเป็นทะเลทราย

พื้นที่ส่วนนี้เป็นดินแดนสำคัญของตะวันออกกลาง เนื่องจากเต็มไปด้วยทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

ชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรอาหรับติดกับทะเลแดง ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ติดทะเลอาหรับ (ส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอินเดีย) ทางตะวันออกเฉียงเหนือติดอ่าวโอมาน และอ่าวเปอร์เซีย

ประเทศที่ตั้งอยู่ในคาบสมุทรได้แก่

ประเทศบาห์เรน
ประเทศคูเวต
ประเทศโอมาน
ประเทศกาตาร์
ประเทศซาอุดีอาระเบีย
ประเทศเยเมน
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 5. คาบสมุทรเกาหลี คาบสมุทรเกาหลี
คาบสมุทรเกาหลี เป็นคาบสมุทรทางตะวันออกของทวีปเอเชีย ทอดตัวลงไปทางทิศใต้สู่มหาสมุทรแปซิฟิก มีความยาวประมาณ 1,000 กิโลเมตร ทางตะวันออกล้อมรอบทะเลญี่ปุ่น (ทะเลตะวันออก) ทะเลจีนตะวันออก ด้านตะวันตกเป็นทะเลเหลือง โดยมีช่องแคบเกาหลีเชื่อมต่อชายฝั่งทะเลสองด้าน พื้นที่ 70% ของคาบสมุทรเป็นเทือกเขา

คาบสมุทรเกาหลี ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ทางด้านใต้คือประเทศระบอบประชาธิปไตย คือสาธารณรัฐเกาหลี และประเทศระบอบคอมมิวนิสต์ คือเกาหลีเหนือ โดยถูกคั่นกลางด้วยเขตปลอดทหาร6. คาบสมุทรอิตาลี
ภาพถ่ายทางอากาศของคาบสมุทรอิตาลี
ภาพถ่ายทางอากาศของคาบสมุทรอิตาลี
คาบสมุทรอิตาลี (Italian Peninsula) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ คาบสมุทรแอเพนไนน์ (Apennine Peninsula) เป็นคาบสมุทรที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปใต้ พื้นที่ทางตอนเหนือติดกับเทือกเขาแอลป์และประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทางทิศตะวันออกติดกับทะเลเอเดรียติก ทางทิศใต้ติดกับทะเลไอโอเนียน และทางทิศตะวันตกติดกับทะเลติร์เรเนียนและทะเลลิกูเรียน คาบสมุทรนี้มีรูปร่างคล้ายรองเท้าบูต โดยบริเวณตอนกลางของคาบสมุทรมีเทือกเขาแอเพนไนน์เป็นแกนกลาง บริเวณตอนเหนือมีที่ราบลุ่มแม่น้ำโปซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาแอลป์กับเทือกเขาแอเพนไนน์นั้น เป็นที่ราบลุ่มอันอุดมสมบูรณ์มีรูปร่างเป็นรูปสามเหลี่ยม และเป็นที่ตั้งเมืองสำคัญของประเทศอิตาลี เช่น มิลาน ตูริน เวนิส โบโลญญา ปาร์มา เวโรนา

คาบสมุทรอิตาลีมีความยาวประมาณ 1,000 กิโลเมตร ความกว้างโดยเฉลี่ยประมาณ 290 กิโลเมตร และตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปใต้ มีพื้นที่ประมาณ 260,000 ตารางกิโลเมตร (ไม่นับรวมพื้นที่เกาะซิซิลีและเกาะซาร์ดิเนีย) เป็นคาบสมุทรที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของทวีปยุโรป รองจาก คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คาบสมุทรไอบีเรีย และคาบสมุทรบอลข่าน ตามลำดับ เมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณคาบสมุทรอิตาลีเรียงตามลำดับ 4 อันดับแรกได้แก่ โรม มิลาน เนเปิลส์ และตูริน ภูมิอากาศบริเวณคาบสมุทรอิตาลีเป็นแบบเมดิเตอร์เรเนียน พืชที่ปลูกส่วนใหญ่ที่นิยมปลูกคือ มะกอกเพื่อทำน้ำมันมะกอก และองุ่นเพื่อใช้ทำไวน์ เมืองท่าที่สำคัญบนคาบสมุทรอิตาลีได้แก่ เจนัว เวนิส และเนเปิลส์7. อินโดจีนคาบสมุทรอินโดจีน เมื่อปี ค.ศ. 1886
คาบสมุทรอินโดจีน เมื่อปี ค.ศ. 1886
ธนบัตรเก่าที่ใช้่ในอาณานิคมฝรั่งเศส (อินโดจีน)
ธนบัตรเก่าที่ใช้่ในอาณานิคมฝรั่งเศส (อินโดจีน)
อินโดจีน (Indochina) หรือ คาบสมุทรอินโดจีน เป็นคาบสมุทรที่เป็นยื่นออกมาจากแผ่นดินใหญ่ของทวีปเอเชีย และเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มาของชื่อว่าอินโดจีนนั้น ก็เพราะว่าคาบสมุทรนี้ตั้งอยู่ทางใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน และ ทางตะวันออกของ ประเทศอินเดีย

ประเทศในอินโดจีนส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากอินเดียมากกว่าจีน ยกเว้นประเทศเวียดนามที่ได้รับอิทธิพลจากจีนมากกว่า โดยผ่านทางเผ่าจัมปา

ถ้ากล่าวตามนิยามอย่างเคร่งครัดแล้ว อินโดจีนจะหมายถึงอดีตประเทศอาณานิคมของฝรั่งเศส สหภาพอินโดจีนฝรั่งเศส เท่านั้น ซึ่งประกอบด้วย

กัมพูชา
ลาว
เวียดนาม
แต่ในปัจจุบัน ความหมายของอินโดจีนหมายถึงแผ่นดินใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนับรวม

ไทย
พม่า
มาเลเซีย
สิงคโปร์
ศาสนาที่คนส่วนใหญ่นับถือคือศาสนาพุทธ นิกายเถรวาท (หรือ นิกายหินยาน) ส่วนนิกายมหายาน มีคนนับถือในเวียดนามและสิงคโปร์8. คาบสมุทรไอบีเรีย
คาบสมุทรไอบีเรีย (ฝรั่งเศส: Péninsule Ibérique; สเปน: Península Ibérica; โปรตุเกส: Península Ibérica; อังกฤษ: Iberian Peninsula) ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป มีพื้นที่ประมาณ 582,860 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นคาบสมุทรที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของทวีปยุโรปรองจากคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ทางทิศเหนือติดกับเทือกเขาพิเรนีสและประเทศฝรั่งเศส ทางทิศตะวันออกติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก ทิศใต้สุดติดกับช่องแคบยิบรอลตาร์ คาบสมุทรไอบีเรียมีความยาวประมาณ 900 กิโลเมตร กว้างโดยเฉลี่ยประมาณ 900 กิโลเมตร รูปร่างคล้ายสีเหลี่ยมพื้นผ้า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงและเทือกเขา พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้บริเวณเทือกเขาเซียร์ราเนวาดา เป็นบริเวณแห้งแล้งมากแห่งหนึ่งในคาบสมุทร เมืองที่สำคัญที่อยู่ในคาบสมุทรไอบีเรีย ได้แก่ มาดริด บาร์เซโลนา บาเลนเซีย เซบียา บิลบาโอ ลิสบอน ปอร์ตู ยิบรอลตาร์


อนุทวีปอินเดีย


ภาพถ่ายดาวเทียมของอนุทวีปอินเดีย
ภาพถ่ายดาวเทียมของอนุทวีปอินเดีย
อนุทวีปอินเดีย เป็นพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ในเอเชียใต้ เป็นที่ตั้งของประเทศอินเดีย, บังคลาเทศ, ปากีสถาน, ศรีลังกา รวมทั้งบางส่วนของประเทศเนปาล, ภูฏาน, พม่า, และดินแดนบางส่วนที่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น